เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แนะ รัฐ เร่งช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน จากผลกระทบมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

เลขาธิการพรรคเพื่อไทย แนะ รัฐ เร่งช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน จากผลกระทบมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

- April 3, 2020

24 มีนาคม 2563 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่รัฐบาลออกมาตรการขอความร่วมมือให้ทุกคนอยู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และส่งเสริมให้ทำงานหรือเรียนหนังสือออนไลน์ที่บ้านนั้น

แม้จะเป็นเรื่องที่ดีที่จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้  แต่มาตรการดังกล่าวทำให้ครอบครัวส่วนใหญ่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะค่าอินเทอร์เน็ต ที่จะต้องใช้ในการสื่อสาร เพราะเป็นสิ่งจำเป็นในการรับส่งข้อมูลออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นรัฐบาลควรพิจารณาชดเชยหรือหามาตรการช่วยเหลือประชาชนในเรื่องนี้ด้วย เพราะเป็นภาระที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือตามมาตรการของรัฐ

ส่วนกรณีการกักตุนหน้ากากอนามัยซึ่งสร้างปัญหาทำให้ขาดตลาดและมีราคาแพงนั้น ในฐานะ กรรมาธิการ ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร ยังคงดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มข้น รวมทั้งได้มอบให้คณะอนุกรรมาธิการฯ ไปทำการบ้านและนำรายละเอียดเข้าพิจารณาในคณะใหญ่วันพุธที่ 25 มีนาคมนี้ นอกจากนั้นยังได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลของการบริหารจัดการเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในขณะนี้ ในลักษณะของการเสกให้ต้นทุนแอลกอฮอล์ที่ราคาถูกมากๆ กลายเป็นสินค้าราคาแพงได้อย่างมหัศจรรย์ โดยจะเสนอให้กรรมาธิการตรวจสอบเรื่องนี้ควบคู่ไปกับกรณีกักตุนหน้ากากอนามัย

Leave a Comment